Từ ngày 1.7.2018, hàng trăm nghìn xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn trên cả nước sẽ phải có phù hiệu xe tải, nếu không sẽ bị phạt. Quy định là nhà nước không thu đồng nào, nhưng thực tế thì để có được cái mảnh giấy đơn giản đó, doanh nghiệp (DN) có xe tải nhỏ rất khó đáp ứng, buộc phải đóng tiền vào hợp tác xã (HTX) để hợp thức hóa.

Mảnh giấy nhỏ, bức bối…to

Theo quy định của Bộ GTVT, trước ngày 1.7.2018, các DN, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ôtô có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải được gắn phù hiệu xe tải, nếu không sẽ bị phạt. Trước đó, các xe tải trên 3,5 tấn đã thực hiện.

Phù hiệu xe tải, đơn giản là 1 mảnh giấy ghi các thông tin các loại xe như: Xe container, xe tải, biển số, đơn vị quản lý và được dán ở vị trí dễ quan sát trên kính chắn gió bên phải người lái xe để giúp lực lượng CSGT… nhìn thấy. Theo quy định, cứ mang đủ hồ sơ lên là làm, sau khoảng 7-10 ngày sẽ có ngay. Tuy nhiên, mọi sự không đơn giản.

Mới mua chiếc xe tải nhỏ 500kg để chở đồ cho quán ăn gia đình, lúc đầu anh Hải (quận Tân Bình TPHCM) đã không định đi đăng ký phù hiệu, bởi cho rằng, không thuộc đối tượng kinh doanh. Tương tự, ông Hùng (quận Thủ Đức) cũng có 2 chiếc xe tải nhỏ dưới 1 tấn để chở vật liệu xây dựng của Cty nhà giao cho khách hàng, cũng tính không đi làm phù hiệu.

Tuy nhiên, cả 2 đã “té ngửa” bởi lời tư vấn của cơ quan chức năng rằng, xe của họ vẫn nằm trong diện kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp của quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. Tức là cơ sở đã thực hiện ít nhất 1 công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó, nên sẽ… không thoát được.

Anh Hải vội đến gặp cơ quan chức năng đăng ký nhưng lại không đáp ứng điều kiện phải có giấy phép kinh doanh vận tải. Mà muốn có giấy phép này thì cơ sở phải có từ 10 xe ôtô trở lên, chứ không phải 1 chiếc.

Là giám đốc 1 Cty bán xe tải nhỏ dưới 1 tấn ở TPHCM (chiếm 50% sản lượng xe tải nhỏ ở TPHCM và các tỉnh lân cận), ông N.Đăng cũng “điên đầu” cho biết: “Rất nhiều khách là cá nhân hỏi, nếu xe tải nhỏ chở cây mai về nhà mình, không kinh doanh buôn bán, sao phạt. Tôi phải giải thích rằng, đúng là chở đồ nhà mình từ nơi này sang nơi khác thì không bị phạt nhưng khi bị CSGT dừng xe buộc chứng minh nguồn gốc xuất xứ vật đó. Liệu có giấy tờ chứng minh là cây mai hay cái tủ nhà mình mua ở đâu, khi nào, giấy tờ hóa đơn? Nói đến vậy khách mới chịu nhưng rất hậm hực”. Cty ông Đăng giờ này phải huấn luyện nhân viên bán xe kiêm thêm nghề…tư vấn viên và hỗ trợ làm dịch vụ đăng ký phù hiệu xe tải luôn.

HTX bất ngờ được hưởng lợi

Theo quy định, sau ngày 1.7, đối với người điều khiển xe tải không gắn phù hiệu sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Không chỉ xử phạt với người lái mà chủ xe là cá nhân cũng sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng; chủ xe là tổ chức bị phạt tiền từ 8-12 triệu đồng.

Không đủ điều kiện đăng ký kinh doanh vận tải (10 xe trở lên, chưa nói các điều kiện khác), các Cty, cơ sở nhỏ chỉ có vài ba chiếc xe tải dưới 3,5 tấn đã tìm cách đưa xe vào HTX nhằm hợp thức hóa. Các Cty nhỏ kinh doanh thương mại, không đáp ứng các quy định kinh doanh vận tải, muốn có phù hiệu cho xe thì hoặc “giả vờ” góp cổ phần bằng phương tiện đó vào các Cty, HTX vận tải. Hoặc “giả vờ” ký hợp đồng vận tải với các tổ chức đó để hợp danh.

Từ lời các chủ xe, chúng tôi đã lên… mạng tìm hiểu, liên lạc và nhận được hàng chục lời chào mời hấp dẫn của các HTX vận tải, thậm chí cả Cty trung gian có “quan hệ” với HTX với nội dung: Sẽ giúp hợp thức hóa giấy tờ như phù hiệu xe tải; lệnh vận chuyển; thẻ tập huấn…

“Gần như tất cả xe tải nhỏ của hầu hết cá nhân với cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ mua của chúng tôi đều làm giấy xin vào HTX!” – Ông N.Đăng cho biết. Một số đại lý chuyên bán xe tải ở TPHCM như Suzuki, Thaco đều có dịch vụ hỗ trợ này, có nơi miễn phí, có nơi lấy…200 nghìn tiền công. Khi vào HTX, để có phù hiệu, DN phải đóng phí cho HTX trên dưới 1 triệu đồng/1 năm.

“Vào HTX, xe của chúng tôi sẽ thuộc quyền sở hữu, quyền điều hành và quyền quản lý của các tổ chức đó. Thực tế đó là danh nghĩa trên giấy thôi. Nhưng tiền phí cho mỗi đầu xe/1 năm là thực tế. Cả nước có hàng trăm nghìn DN như chúng tôi sẽ là 1 nguồn thu khủng” – chủ 1 Cty ở TPHCM bức xúc!

Các chủ xe cho hay, nếu xe kinh doanh vận tải thì trên hồ sơ đăng kiểm xe đều ghi. Nếu để phân biệt loại xe container, hay xe tải và biển số xe thì đến… người dân “liếc mắt” cũng nhận ra được, chứ không chỉ CSGT phải nhìn rõ từng chữ trên mảnh giấy nhỏ dán trên kính xe. Để kiểm soát chạy quá tốc độ, vi phạm .v.v thì đã có hộp đen trên xe. Thế nên mảnh giấy phù hiệu xe tải không có tác dụng, nhưng lại mang đến phi lý khác.